วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ไปวัดถลุงทอง ของ พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ

วันที่ 31 พ.ค.53 ผมออกจากบ้าน งานศพที่ อ.ชะอวด ประมาณ 9 โมงเช้า เพื่อกลับภูเก็ต โดยผมขับรถอีกตามเคย เพราะกลับกันแค่ 2 คน อีก 2 คน จะอยู่เผาศพจนแล้วเสร็จ จึงจะกลับ แต่คนที่กลับกับผมเป็นผู้หญิงครับ!

และเธอเปรยขึ้นว่า “ขากลับนี่ เราไม่ได้เร่งรีบ ถ้าจะแวะไหว้พระทำบุญ ตามวัดต่างๆ บนเส้นทางขากลับก็คงจะดี” ผมเห็นดีด้วย เพราะคงจะมีเรื่องวัด,วัตถุมงคล,สิ่งศักดิ์สิทธิ์,ของขลัง,พระ,ชี,กรรมการวัด,มัคทายก,สัปเหร่อและอื่นๆ มาเล่าให้อ่านกันอีกมากมาย แล้วก็มาผุด ไอเดีย ขึ้นหลังจากกลับถึงภูเก็ต เมื่อได้แวะหลายวัดบนเส้นทางขากลับ จึงได้เปิด เว็บ “วัดและวัตถุมงคล” นี้ขึ้นมา

เมื่อเห็นดี เห็นงาม กันทั้งสองคน ผมก็ตัดสินใจ จะไป “วัดถลุงทอง” เป็นวัดแรก ซึ่งอยู่ที่ ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช

โดยผมใช้เส้นทางขับรถตาม ถนนสายเอเชีย จนถึง สามแยกสวนผัก แล้วเลี้ยวขวาเข้าสาย ทุ่งสง-นครศรีฯ ผ่าน อ.ร่อนพิบูลย์, บ้านสามร้อยกล้า แล้วเลี้ยวซ้าย ที่ สามแยกบ้านไม้หลา เข้าถนนสาย ไม้หลา-บ้านขุนพัง-อ.ลานสกา เป็นทางหลวงชนบทลาดยาง แล้วแยกขวาก่อนถึง บ้านขุนพัง เพื่อเข้า วัดถลุงทอง เป็นถนนคอนกรีตของ อบต.หินตก จากแยก บ้านไม้หลา จนถึง วัดถลุงทอง ผมใช้เวลาขับรถไม่เกิน 20 นาที

ต่อจากนี้ ผมจะเล่าเรื่องตามภาพนะครับป้ายชื่อวัด ก่อนถึงประตูด้านหน้าวัด ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของถนนและหันหน้าไปทางทิศตะวันออก
-------------------------------------


หลังจากจอดรถที่ลานจอดแล้ว อันดับแรกที่เห็น คือศาลา พระพิฆเนศว์ ซึ่งมีรูปปั้นของ พ่อท่านคลิ้ง พระราหู และ พระพิฆเนศว์ เป็นศาลาที่ผู้มาเยือน วัดถลุงทอง ได้เข้าไปกราบไหว้ขอพร

--------------------------------------


รูปปั้น พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ ภายในศาลา พระพิฆเนศว์
----------------------------


เจดีย์ ที่เก็บสังขารของ พ่อท่านคลิ้ง ซึ่งอยู่บนชั้นที่สองของเจดีย์
--------------------------


ภาพ พ่อท่านคลิ้ง วางอยู่ทางด้านซ้ายของโลงแก้ว ที่บรรจุสังขารของพ่อท่านคลิ้ง
-----------------------------------


สังขารของพ่อท่านคลิ้ง ภายในโลงแก้ว ซึ่ง ผม ขนคิ้วและเล็บมีอยู่เป็นปกติเหมือนยังมีชีวิต
------------------------------


พระครูพิทักษ์เจติยานุการ เจ้าอาวาส วัดถลุงทอง องค์ปัจุบัน
เป็นความโชคดีของผู้เขียนหรือยังไงไม่ทราบได้ เมื่อผมออกมาจากเจดีย์ ขณะก่อนจะขึ้นรถออกจากวัดเพื่อเดินทางกลับ บังเอิญเจอท่าน เจ้าอาวาส โดยการแนะนำตัวท่านเอง (ผมไม่เคยรู้จักท่านมาก่อน)ที่ลานจอดรถ ไม่ทราบว่าท่านมาจากไหน? มายังไง? แต่ท่านได้เข้ามาทักทายผม ถามว่ามาจากไหน?จะไปไหน? พูดคุยกันหลายประโยค แล้วท่านก็เชิญชวนผมให้เข้าไปนั่งคุยกันที่กุฏิของท่าน ผม..รีบ..ไม่ปฏิเสธและเดินตามท่านไปแต่โดยดี
----------------------------------


นี่คือกุฏิ ของท่านเจ้าอาวาส ซึ่งสมถะมาก ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ นอกจากพัดลมตั้งโต๊ะตัวเล็กๆ เก่าๆ เพียงตัวเดียว ทางด้านซ้ายมือของภาพ จะเห็นเตียงไม้เล็กๆ ปูด้วยเสื่อและจีวรเพื่อใว้จำวัด
------------------------------


หนังเสือนี้ ท่านบอกว่ามีโยมจากภาคเหนือนำมาถวาย หลายปีแล้ว
และคุยกันไป คุยกันมา ไม่ทราบเข้าทางยังไง? ท่านไปค้นหา"หนังเสือ"ขนาดประมาณสักสองนิ้ว ลงอักขระเลขยันต์ สมบูรณ์ ส่งให้ผมแล้วบอกว่า "ปลุกเสกพิธีใหญ่ ให้โยมเอาใว้ใช้" ผมขนลุกไปทั้งตัวครับ ท่านผู้ชม

คุยกันอีกครู่ใหญ่ๆ ผมขอตัวเดินทางต่อ ท่านอวยพรให้เราเดินทางโดยสวัสดิภาพ
แล้วเราก็ออกจากวัด ถลุงทอง ของ พ่อท่าน คลิ้ง จันทสิริ มุ่งหน้าไปยังวัด.....

ติดตามไปพบกันที่ "วัดธาตุน้อย พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์" บนเส้นทางกลับภูเก็ตลำดับต่อไปครับ

--------------------------


ประวัติ พ่อท่านคลิ้ง พอสังเขป

พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง หรือ พระครูภาวนาภิรมย์ เป็นอีกหนึ่งอริยะสงฆ์ของเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งมีเมตตาธรรมสูงส่งอีกองค์หนึ่ง แห่ง ดินแดนทะเลใต้ อันเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าเป็นพระเถระที่มีวิชาอาคมในสาย แคล้วคลาด เมตตามหานิยม

มีเรื่องเล่าว่า ในสมัยที่พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน อ.ฉวาง ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อชาวอำเภอร่อนพิบูลย์ไปกราบนมัสการท่านถึงวัดสวนขัน ท่านมักกล่าวว่า "ทีหลังไม่ต้องมาไกลถึงนี้หรอก ไปหาท่านคลิ้งนั้นแหละ ท่านคลิ้งให้พรดีเหมือนฉัน"

พระเครื่อง วัตถุมงคลที่ท่านได้เมตตาปลุกเสกเอาไว้มีหลายชนิด เช่น เหรียญ (โดยเฉพาะเหรียญ ภปร. ได้รับความนิยมมาก) ลูกอมชานหมาก พระปิดตาเนื้อผงผสมว่าน เป็นต้น

พ่อท่านคลิ้ง จันทสิริ

เกิดเมื่อ วันที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๒๙

บรรพชาเป็นสามเณร พ.ศ.๒๔๓๕ ขณะอายุ ๘ ปี

อุปสมบท เป็นภิกษุ พ.ศ.๒๔๔๗ ขณะอายุ ๒๐ ปี

สามเณร ๑๒ พรรษา

ภิกษุ ๘๖ พรรษา

รวมพรรษา ๙๘ พรรษา

ละสังขาร ๒๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๓๓

รวมสิริอายุ ๑๐๔ ปีถ้าใครมีโอกาสลองแวะเข้าไปกราบไหว้สังขารของ พ่อท่านคลิ้ง ที่ วัดถลุงทอง เพื่อขอพรและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ได้ตลอดเวลาครับ

หมายเหตู..สำหรับประวัติ วัดถลุงทอง ยังหาไม่ได้ครับ หากท่านใดพอจะมีข้อมูล ช่วยแนะนำด้วย เพื่อเป็นประโยชน์สาธารณะ

ชำนาญ ณ.อันดามัน


กลับไปที่  ( ชำนาญ ณ.อันดามัน เล่าเรื่อง )                                  ( นายชำนาญ เขียน )
--------------------------------------

พื้นที่แสดงความคิดเห็น


(กรุณาใช้คำสุภาพด้วยครับ ขอบคุณ)
---------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นทั่วไป สร้างสรรค์ ใช้คำสุภาพ